Hiểu biết về xi đánh giày

Lượt xem: 230 | Ngày đăng: 26/02/2019

 

Với những người yêu thích và hay sử dụng giày da, giày tây da nam, tủ giày của bạn không thể thiếu xi đánh giày. Xi đánh giày có giá rất rẻ, một hộp có thể dùng đến cả năm, nhưng không vì thế mà chọn mua xi là một việc dễ dàng.

Xi đánh giày

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng xi đánh giày khác nhau là xi kem (shoe cream) và xi sáp (wax/patse), 2 loại xi này khá phù hợp để bạn lựa chọn cho những đôi giày của mình. Dưới đây là thông tin cho bạn đọc giữa việc lựa chọn và sử dụng hai loại xi cơ bản này.

  1. Xi kem – tạo màu, che xước và giữ ẩm

Thời Trung Cổ là lúc những hộp xi kem đầu tiên (được gọi là dubbin) xuất hiện và chỉ có tác dụng làm mềm và tăng độ chống nước cho da. Tuy không quen thuộc với nhiều người, nhưng xi đánh giày dạng kem lại được tin tưởng và sử dụng khắp nơi trên thế giới đặc biệt là ở phương Tây.

Xi đánh giày

Xi đánh giày dạng kem không thể cho da quá bóng bẩy như xi sáp. Tuy nhiên, chúng đắt đỏ hơn vì chúng thực sự tốt cho da. Xi đánh giày dạng kem không chỉ ở lại trên bề mặt, mà thực sự thẩm thấu xuống bề mặt da để dưỡng da.

Xi đánh giày

Xi kem được áp dụng chủ yếu để phục hồi màu sắc, che vết xước, đưa da trở lại tình trạng ban đầu và dưỡng phần da dày ở một mức độ nhất định. Với thành phần chứa nhiều dầu và được cập nhật thêm thuốc nhuộm, nên ngoài tác dụng làm bóng cho những đôi giày thì xi kem này còn tăng độ bền dai cho các đôi giày.

Loại xi này còn có thêm công dụng chống thấm nước. Vì thế, nếu bạn muốn thực sự chăm sóc cho đôi giày da của mình, bạn nên đầu tư loại xi này. Xi đánh giày dạng kem thường đựng trong hũ thủy tinh và được sản xuất với nhiều màu.

  1. Xi sáp – làm bóng

Không đi vào trong da giày như xi kem, xi sáp chỉ nằm trên bề mặt của da và ít có công dụng dưỡng da. Vì thế, xi đánh giày dạng sáp sẽ giống như một lớp màu bên ngoài để che phủ tạm thời da giày. Được chế tạo ra với mục đích chính là tạo độ bóng nên xi sáp càng đánh sẽ càng bóng. Xi sáp thường khô hơn xi kem nên khi đánh xi sáp nên giày mức độ che phủ và lấp đầy những vết xước cũng kém hơn.

Xi đánh giày

Xi sáp thì chỉ nằm trên bề mặt da nên các đấng mày râu có thể sử dụng những dòng xi này nhiều hơn mà không lo làm ảnh hưởng đến màu của đôi giày.

Một điểm cộng không thể chối cãi của xi đánh giày dạng sáp là mức giá. Do được sản xuất đại trà với những thành phần giá rẻ hơn, ít dưỡng chất nên dạng xi này hầu như rất rẻ. Tuy nhiên, khi bạn trân trọng đôi giày của mình và thực sự muốn chăm sóc nó, thì xi đánh giày dạng sáp vẫn là chưa đủ.

  1. Sử dụng xi đúng cách

Xi kem – vì những đặc tính như khôi phục màu sắc, che vết nứt và dưỡng da, xi kem thường được các chuyên gia giày sử dụng với giày đã qua một thời gian dài sử dụng. Họ tránh sử dụng chúng lên giày mới bởi thuốc nhuộm trong xi sẽ làm ảnh hưởng đến màu tự nhiên của đôi giày.

Xi đánh giày

Xi sáp – vì chỉ nằm trên mặt da và không làm ảnh hưởng đến màu sắc hay chất lượng giày, xi sáp được sử dụng thường xuyên hơn cho mỗi lần đánh.

  1. Lưu ý:

Khi đánh xi cho giày, bạn chỉ nên sử dụng một lượng xi nhỏ vừa đủ để đánh. Khi đánh, bạn nhớ đánh theo hình tròn và không nên dùng bất cứ nguồn nhiệt nào ngoài hơi ấm của đôi tay.

Xi đánh giày

Bạn nên tránh việc sử dụng dòng xi sáp đối với những đôi giày mới để không làm ảnh hưởng đến màu sắc tự nhiên của đôi giày.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên kết hợp cả hai loại xi này. Bạn có thể đánh xi kem trước như một bước dưỡng da. Rồi dùng xi đánh giày dạng sáp để tạo thêm nước bóng.

  • Chúc bạn thành công với lựa chọn xi đánh giày của mình!

Tư vấn & Mua hàng